6 văn hoá khi làm việc của người Nhật bạn cần biết

Để trở thành quốc gia có nền kinh tế đứng đầu Châu Á dù trải qua vô vàn thiên tai, người Nhật luôn chú trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững, mang tính thương hiệu. Trong bài viết này, hãy cùng Beetechsoft tìm hiểu 6 văn hóa khi làm việc của người Nhật bạn cần biết!

1. Coi trọng thời gian

Người Nhật rất đúng giờ! Lịch sự và đúng giờ là những đặc trưng nổi bật của văn hóa khi làm việc cùng người Nhật. Việc đúng giờ luôn được hầu hết người nước ngoài khi tiếp xúc với người Nhật đánh giá cao. Thói quen đó dường như đã trở thành “quy tắc ngầm” của người Nhật. Trong mỗi buổi hẹn, việc đến trước 5 phút của người Nhật được coi là đúng giờ còn đến trễ được coi là không lịch sự và thiếu tôn trọng người khác. Do đó, hình ảnh những bước chân chạy vội trên khắp các đường phố không phải là chuyện hiếm gặp ở Nhật.

2. Coi trọng lời hứa, giữ chữ tín

Khi làm việc, đặc biệt trong kinh doanh, người Nhật luôn đặt chữ tín lên hàng đầu ngay cả lời hứa từ những điều nhỏ nhất. Đặc biệt, ấn tượng đầu trong lần gặp đầu tiên cũng rất quan trọng với họ. Nếu bạn không thể thực hiện lời hứa thì bất kỳ lý do gì đi nữa, việc đầu tiên là bạn cần xin lỗi và việc giải thích lý do cần được thực hiện hết sức khéo léo và đúng thời điểm.

6 van hoa khi lam viec cua nguoi nhat

3. Tôn trọng đồng nghiệp và đối tác

Tinh thần đoàn kết, sự tôn trọng giữa các đồng nghiệp được người Nhật coi như điều kiện tiên quyết giúp họ thành công trong công việc. Với họ, sẽ chẳng có thành công nào nếu không có sự thống thất, đoàn kết giữa các cá nhân trong nhóm. Họ sẵn lòng giúp đỡ và cùng hợp tác hướng đến đạt mục tiêu cao, hiệu suất nhất khi làm việc trong đội nhóm. Điều này được thể hiện rõ ràng khi đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân trong công việc. Họ biết kiểm soát cái tôi của mình và tôn trọng quyết định chung của cả nhóm. Trong cuộc họp, mỗi cá nhân được phép nêu lên quan điểm riêng để cùng nhau thảo luận, trao đổi và đi đến mục đích cuối cùng đảm bảo mọi người đều hài lòng nhất. Trao danh thiếp một cách trịnh trọng là điều đầu tiên người Nhật làm trong lần đầu tiên gặp đối tác, điều này thể hiện tinh thần tôn trọng đối phương.

6 van hoa khi lam viec cua nguoi nhat 2

4. Sẵn sàng nói xin lỗi và cảm ơn

Người Nhật làm việc “cực kỳ” chuyên nghiệp và có trách nhiệm thể hiện rõ thông qua việc sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi và rút kinh nghiệm sửa đổi tốt hơn khi mắc phải sai lầm dù là vô tình nhất. Nét đẹp giao tiếp ấy không chỉ được họ ứng dụng trong công việc mà cả trong đời sống hàng ngày. 

5. Nỗ lực làm việc

Một trong những tác phong làm việc của người Nhật khiến bạn bè các nước đều ngưỡng mộ đó là họ luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình và bứt phá giới hạn của bản thân. Việc nghỉ phép dường như là điều ít khi xảy ra trong. Họ quan niệm rằng, ngày nghỉ trong tuần hay tháng là đủ để họ giải lao còn thời gian nghỉ phép dành cho công việc sẽ tốt hơn rất nhiều. Đồng thời, đức tính kiên trì và không ngừng học hỏi đã giúp bản thân họ luôn vươn lên phát triển một cách bền vững.

6 van hoa khi lam viec cua nguoi nhat 3

6. Theo đuổi đến cùng

Việc kiên trì thực hiện mục tiêu đến cùng cũng là một trong những văn hóa tiêu biểu của người Nhật. Văn hóa này giúp họ đạt được thành công như mong đợi, gặt hái thành quả cao và chứng minh năng lực cống hiến của mình cho doanh nghiệp.

Còn điều gì cần lưu ý khi làm việc cùng người Nhật mà bạn biết không, hãy chia sẻ cùng Beetech nhé!

Beetechsofts -  Cung cấp giải pháp công nghệ giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Beetechsoft phát triển phần mềm ứng dụng đa nền tảng với thương mại điện tử, AI, IoT, Big-Data, ứng dụng thực tế ảo VR/AR trong chuyển đổi số, y tế, giáo dục.

Hãy liên hệ với Beetechsoft để được tư vấn.

Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà H10, Số 2 Ngõ 475 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Lầu 2 - số 25/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1

Đà Nẵng: 233 Đống Đa, phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Nhật Bản: 140-111 Tầng 3, tòa nhà Agora Oimachi, 1-6-3 Oi, Shinagawa-ku, Tokyo

Hotline: (+84) 915 435 838 | (+84) 339 574 888   Email: info@beetechsoft.com