Tổng hợp 6 lỗi thường gặp khi thiết kế website cơ bản

Một trang web được thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp cải thiện hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, tăng khả năng tương tác với khách hàng và đem lại các lợi ích bền vững. Tuy nhiên, khi thiết kế website cũng không tránh khỏi những sai lầm cơ bản nhất. Cùng Beetech tìm hiểu các lỗi thường gặp trong quá trình thiết kế website trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trang web không tương thích với nhiều trình duyệt website

Một trong những sai lầm thường gặp trong thiết kế website là không đảm bảo tính tương thích của trang web với nhiều trình duyệt website khác nhau. Cần nhớ rằng người dùng internet còn sử dụng nhiều trình duyệt ít phổ biến như: Firefox, Explorer, Opera, Crazy Browser,...

Để đảm bảo trang web của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể, trang web của bạn cần phải được đảm bảo hiển thị trên tất cả các trình duyệt. Vì vậy, trước khi giới thiệu trang web của bạn ra thị trường, bạn nên thực hiện một số kiểm tra cơ bản để phát hiện và chỉnh sửa các vấn đề có thể xảy ra.

>>>>> Xem thêm:

2. Không thu thập thông tin khách hàng

Website là một trong những phương thức phổ biến giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu từ khách hàng, từ đó có thể hiểu rõ hơn hành vi tiêu dùng của khách hàng. Website còn giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của bản thông qua google - trang web nơi mà nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay.

Bên cạnh đấy, website còn giúp sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn tối ưu trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, việc này có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào việc bạn tương tác với khách hàng và những thông tin họ để lại. Vậy nên, việc tích hợp tính năng thu thập lại những hành động mà khách hàng làm khi truy cập trang web của bạn là rất quan trọng. 

Bạn có thể khuyến khích khách hàng cung cấp thông tin của họ dựa trên nhu cầu của họ, ví dụ như nhập thông tin vào mẫu để nhận được thông tin khuyến mãi,... để tránh gây khó chịu, phiền toái.

3. Thiết kế website sử dụng quá nhiều Flash

Không thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm là một trong những đặc thù nổi bật khu trang web quá lạm dụng flash. Flash được hiểu như một công cụ hỗ trợ tương tác giữa các trình duyệt với máy tính, có tác dụng truyền tải các dữ liệu về âm thanh, hình ảnh, các video được sử dụng rất phổ biến.

Công cụ này làm tăng độ nét, tạo hiệu ứng để làm giao diện hoạt hình, đồ họa vector, hiệu ứng âm thanh. Điều này lại tốn khá nhiều thời gian và chi phí mà không thể hiển thị “chế độ xem trước”, khiến người dùng giảm cảm giác hứng thú khi lướt web. Flash còn không thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm khiến khả năng tiếp cận bị suy giảm đáng kể kèm thao tốc độ tải trang lâu khi tả.

thiet ke website

4. Không sử dụng RWD trong khi thiết kế web

Responsive Web Design - Thiết kế đáp ứng (RWD) là thiết kế giao diện website sao cho phù hợp với tất cả các thiết bị di động có các nền tảng khác nhau như Windows, IOS, Android,... và các tính năng cơ bản của trang web (xoay ngang, xoay dọc). Mục đích của việc sử dụng RWD là mang lại trải nghiệm lướt web mượt mà cho người dùng.

Bên cạnh đó, RWD cũng hỗ trợ cho trang web có giao diện đẹp mắt hơn. Hình nền và slogan không bị cắt xén và hiển thị không đúng trên các thiết bị di động. Nếu không sử dụng RWD trong thiết kế website, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập thông tin khi sử dụng trên nhiều nền tảng và thiết bị di động khác nhau.

thiet ke website 2

5. Website không được tối ưu hóa

Tối ưu website là quy trình luôn nâng cấp, kiểm tra, sửa chữa những lỗi thiếu sót phát sinh trong quá trình hoạt động web. Khi website không được tối ưu hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng thứ hạng trên google, giảm trải nghiệm người dùng khi truy cập, ảnh hưởng trực tiếp lên các chiến lược SEO. Và có lẽ, “page not found” hay lỗi 404 chính là những lỗi thường gặp nhất khi trang web không được kiểm tra, tối ưu hóa thường xuyên.

thiet ke website 3

6. Chèn nhạc nền vào trang web

Trong thời gian gần đây, một lỗi thường gặp trong thiết kế website mà nhiều nhà quản trị web mắc phải là chèn nhạc vào background của trang web. Điều này không chỉ không hiệu quả mà còn khiến người dùng rời khỏi trang web nhanh chóng hơn. Nhiều người dùng tỏ ra khó chịu, nhạc đột nhiên bật quá to khi họ nhấp vào trang web. Nhiều người còn thấy khó xử khi ở nơi đông người.

Vì vậy, để tạo ra một website thân thiện với người dùng, chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện nội dung và thiết kế giao diện hấp dẫn thay vì thực hiện những thay đổi như chèn nhạc vào trang web.

Beetechsofts -  Cung cấp giải pháp công nghệ giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Beetechsoft phát triển phần mềm ứng dụng đa nền tảng với thương mại điện tử, AI, IoT, Big-Data, ứng dụng thực tế ảo VR/AR trong chuyển đổi số, y tế, giáo dục.

Hãy liên hệ với Beetechsoft để được tư vấn.

Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà H10, Số 2 Ngõ 475 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Lầu 2 - số 25/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1

Đà Nẵng: 233 Đống Đa, phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Nhật Bản: 140-111 Tầng 3, tòa nhà Agora Oimachi, 1-6-3 Oi, Shinagawa-ku, Tokyo

Hotline: (+84) 915 435 838 | (+84) 339 574 888   Email: info@beetechsoft.com