Tổng hợp tin tức Công Nghệ đáng chú ý trong tuần 3/04

Một tuần nữa lại trôi qua, giới công nghệ trên thế giới đã vô cùng bất ngờ trước thông tin một chatbot nổi tiếng tạm dừng phát triển. Hãy cùng Bee News cập nhật và bàn luận về những tin tức công nghệ đáng chú ý tuần này nhé!

1 – Bán ổ cứng cho Huawei, Seagate nhận án phạt 300 triệu USD

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nhà sản xuất thiết bị lưu trữ Seagate đã chấp nhận nộp phạt theo thỏa thuận hôm 19/4. Công ty này bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu do Mỹ áp đặt với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc.

Năm 2019, Hoa Kỳ đã thêm Huawei và một số công ty con của hãng này vào danh sách đen thương mại. Động thái này bao gồm áp đặt các yêu cầu cấp phép đối với xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển giao hàng hóa.

tin tuc cong nghe dang chu y

Án phạt thể hiện Hoa Kỳ cố gắng giải quyết mối đe dọa an ninh đến từ Trung Quốc
(Nguồn: GizChina.it)

Mức phạt là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài tám tháng. Bộ Thương mại cho biết nhà sản xuất thiết bị lưu trữ Seagate đã chấp nhận nộp phạt theo thỏa thuận hôm 19/4. Đồng thời, hãng sẽ nộp dần 15 triệu USD mỗi quý, cũng như đồng ý kiểm toán ba lần và bị tước các đặc quyền liên quan tới xuất khẩu trong 5 năm.
Theo các quan chức, động thái này là bước đi mới nhất trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm hạn chế các công ty công nghệ có thể giúp Trung Quốc tham gia vào các hoạt động gián điệp.

2 – Sau sự ra mắt của GPT-4, OPENAI xác nhận tạm dừng phát triển AI

Vừa qua, Giám đốc điều hành OpenAI – Sam Altman, đã xác nhận rằng công ty này hiện dừng các hoạt động đào tạo cho GPT-5.

Trước đó hơn 25.000 chữ ký đã được đưa ra trong một bức thư ngỏ, yêu cầu công ty này phải dừng các hoạt động phát triển phiên bản tiếp nối của GPT-4. Bức thư này nhận được sự đồng tình và chữ ký của Tỷ phú Elon Musk cùng nhiều chuyên gia lĩnh vực AI khác.

tin tuc cong nghe dang chu y 1

Trước đó nhiều người dùng đã dự đoán GPT-5 sẽ có nhiều tính năng vượt trội, tăng tốc độ xử lý ngôn ngữ tự nhiên so với các phiên bản trước, cho phép hiểu sâu hơn về ngữ cảnh và sắc thái của ngôn ngữ. Nó thậm chí có thể sử dụng kiến ​​thức trước đây tốt hơn để tạo ra văn bản chính xác và đầy đủ hơn. Hệ thống ứng dụng GPT-5 sẽ có thể sử dụng ít dữ liệu hơn và ít năng lượng hơn để giảm chi phí xử lý và tiêu thụ năng lượng.

3 – Google phát cảnh báo khẩn đến 3 tỷ người dùng Chrome

Trong bài đăng ngày 18/4, Google xác nhận phát hiện ra 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong trình duyệt Chrome, trong đó lỗ hổng ký hiệu CVE-2023-2136 thuộc loại được phát hiện lần đầu, chưa từng được công bố trước đây. Khi công bố lỗ hổng này, Google phát hành kèm theo một phiên bản Chrome mới vá lỗi CVE-2023-2136 cùng với 3 lỗ hổng nghiêm trọng khác.
Để kích hoạt cập nhật bản vá lỗi, người dùng cần nhấp vào thanh Menu ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt để kiểm tra bản cập nhất mới nhất. Sau khi cập nhật hoàn tất, bạn khởi động lại trình duyệt để được bảo vệ hoàn toàn.

tin tuc cong nghe dang chu y 2

Tin tức cảnh báo về an toàn an ninh khi sử dụng trình duyệt lớn nhất thế giới đã khép lại Bản tin tuần này. Hãy mau cập nhật trình duyệt của mình và đón chờ Bản tin tổng hợp công nghệ tuần sau nhé!

Beetechsofts -  Cung cấp giải pháp công nghệ giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Beetechsoft phát triển phần mềm ứng dụng đa nền tảng với thương mại điện tử, AI, IoT, Big-Data, ứng dụng thực tế ảo VR/AR trong chuyển đổi số, y tế, giáo dục.

Hãy liên hệ với Beetechsoft để được tư vấn.

Hà Nội: Tầng 4, Tòa nhà H10, Số 2 Ngõ 475 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Lầu 2 - số 25/7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Bến Nghé, Q.1

Đà Nẵng: 233 Đống Đa, phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Nhật Bản: 140-111 Tầng 3, tòa nhà Agora Oimachi, 1-6-3 Oi, Shinagawa-ku, Tokyo

Hotline: (+84) 915 435 838 | (+84) 339 574 888   Email: info@beetechsoft.com